NEWS

 


กทม. ประสบปัญหาน้ำประปามีรสชาติเค็ม  “น้ำเค็ม” เป็นปัญหาที่คงไม่มีใครคาดคิดว่า ในเมืองกรุงที่มีความเจริญในด้านต่าง ๆ และมีระบบสาธารณูปโภคครบครัน จะต้องมาประสบกับภาวะน้ำทะเลหนุนเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา จนทำให้น้ำประปามีรสชาติ กร่อยไปจนถึงขั้น “เค็ม”


  ส่วนที่น้ำประปาเค็มจะเกี่ยวกับภัยแล้งหรือไม่นั้น อุปนายกสมาคมโภชนาการฯ ระบุว่า ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ยืนยันว่า ถ้าน้ำไม่เค็มมาก มีเพียงแค่รสกร่อย ๆ ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

  ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุที่น้ำประปาเค็มนั้น นายวิสุทธิ์ นพคุณทอง รองผู้ว่าการประปานครหลวงฝ่ายผลิตและส่งน้ำในฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์น้ำและคุณภาพน้ำ ระบุว่า เป็นผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบกับปรากฏการณ์น้ำทะเลยกตัวสูงที่มาเร็วกว่าทุกปี ส่งผลให้มีน้ำทะเลหนุนเข้าแม่น้ำเจ้าพระยามาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาในฝั่งตะวันออกที่ใช้น้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยา เรียกได้ว่า เป็นสถานการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อนในรอบ 100 ปี ที่เคยพบสูงสุดเมื่อปี 2553 ก็น้อยกว่านี้มาก

  หลังจากที่กรมชลประทานลดการปล่อยน้ำผ่านลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาเหลือเพียง 50 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ประกอบกับปรากฏการณ์น้ำทะเลยกตัวสูงมาเร็วกว่าทุกปี ส่งผลให้มีน้ำทะเลหนุนเข้าแม่น้ำเจ้าพระยามาก จนเลยสถานีสูบน้ำสำแล จังหวัดปทุมธานี ไปถึงอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

  ขณะนี้น้ำดิบที่สูบจากสถานีสำแล จะมีค่าความเค็มหรือคลอไรด์สูงถึง 250-260 มิลลิกรัมต่อลิตร จากภาวะปกติจะมีค่าคลอไรด์เพียง 20 มิลลิกรัมต่อลิตร แม้จะประสานกับกรมชลประทานในการเพิ่มการปล่อยน้ำจากเขื่อน รวมกับน้ำที่ผันจากแม่น้ำแม่กลอง ผ่านทางคลองพระยาบรรลือมาช่วย

  อย่างไรก็ตาม น้ำใช้ยังเป็นไปตามปกติ แต่ถ้านำมาทำน้ำดื่ม แม้จะนำไปต้ม ก็ยังมีรสกร่อยและยังมีค่าคลอไรด์สูง ในคนปกติ ดื่มได้ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่จะรู้สึกว่าดื่มน้ำแล้วยังกระหายน้ำอยู่

  ส่วนผู้ป่วยโรคไตจะได้รับผลกระทบ ต้องซื้อน้ำดื่มที่มีค่าคลอไรด์ปกติมาดื่มแทน หรือเป็นน้ำที่ผ่านการกรองระบบอาร์โอ (Reverse Osmosis)

 
ผลกระทบจากภาวะน้ำประปาเค็ม

  ช่วงนี้จะเกิดปัญหาน้ำประปาเค็มได้ในบางวัน ประชาชนทั่วไปที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มีภาวะเสี่ยง ทางกรมอนามัย บอกว่า ไม่ได้มีผลกระทบมากนัก เนื่องจากในชีวิตประจำวัน คนเราบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมเกลือ (รวมถึงบริโภคน้ำปลากันอยู่แล้ว) ประชาชนทั่วไปจึงไม่ต้องเป็นกังวล เพราะปริมาณเกลือในร่างกาย จะถูกขับออกมาทางเหงื่อและทางผิวหนังได้ตามปกติ ก็มีเพียงจะรู้สึกกระหายน้ำและคอแห้งได้บ้าง

  เพื่อเลี่ยงอาการเหล่านั้น ทางกรมอนามัยแนะว่า ช่วงที่น้ำประปาเค็มนี้ ควรหาน้ำที่ผ่านระบบการกรองที่ดีหรือไม่ก็ติดตั้งเครื่องกรองน้ำดีๆ ซักเครื่องที่บ้าน ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

แหล่งที่มา


  : เจาะข่าวเด่นสรยุทธ์ 18/02/2557
  : กระปุกดอทคอม
  : เคาะข่าวสุดสัปดาห์ ช่อง 7
  : สาระดี Daliy ข่าวภาคเที่ยง ช่อง 7